21 กุมภาพันธ์ 2562 จ.ลำปาง แผ่นดินไหวถี่ 25 ครั้ง อาคาร-บ้านเรือนแตกร้าว

แผ่นดินไหวที่อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง รวม 2 วัน เกิดแผ่นดินไหวทั้งหมด 25 ครั้ง อาคารบ้านเรือนประชาชนพบรอยร้าว รอยแตกแยก กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ระบุ ยังต้องติดตามพฤติกรรมต่อไปในระยะ 1-2 วันนี้

หลังจากเกิดแผ่นดินไหวที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ในช่วงเที่ยงเมื่อวานนี้ ก็เกิดอาฟเตอร์ช็อกต่อเนื่อง และพบว่ามีความรุนแรงมากที่สุดคือ เวลา 16.05น.ขนาด 4.9 ลึก 10 กิโลเมตร ล่าสุด วันนี้ (21 ก.พ.2562) กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เวลา 06.07 น. ยังมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ขนาด 2.6 ลึก 11 กิโลเมตร  รวมแผ่นดินไหวทั้งหมด 25 ครั้ง

อาคารองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว มีรอยแตกร้าวจากแผ่นดินไหว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า องค์การบริหารส่วนตำบลร่องเคาะ และองค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น ตัวอาคารมีรอยแตกร้าว

เจ้าหน้าที่ อบต.ทุ่งฮั้ว กล่าวว่า รู้สึกถึงแรงสั่นไหวตั้งแต่ช่วงเที่ยง แต่ช่วงที่แรงที่สุดประมาณ 16.00 น.

ทุกคนวิ่งออกมานอกอาคาร ตอนนั้นมีกระเบื้องตกลงมา และอาคารเริ่มมีรอยแตก

อาคารองค์การบริหารส่วนตำบลร่องเคาะ มีรอยแตกร้าวจากแผ่นดินไหว

ตลอดทั้งคืน เจ้าหน้าที่จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ทหาร และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง จัดเฝ้าเวรยามภายในศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉิน

นายชัยธวัช ศิวบวร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง ระบุว่า มีบ้านเรือนได้รับความเสียหายจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว จำนวน 14 หลัง โดยตำบลทุ่งฮั้วเสียหายมากที่สุด จำนวน 10 หลัง เบื้องต้นได้เข้าสำรวจความเสียหาย และให้คำแนะนำกับชาวบ้านในปฏิบัติตัวหากเกิดแผ่นดินไหว เนื่องจากชาวบ้านยังไม่มีใครแจ้งย้ายออกมาอยู่ด้านนอก

เฝ้าดูพฤติกรรมต่อเนื่อง 1-2 วัน

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ระบุว่าจากการตรวจสอบพฤติกรรมของรอยเลื่อนพะเยา พบว่าคล้ายกับรอยเลื่อนแม่ทาเมื่อ 2 ปีก่อน ที่เคยปลดปล่อยพลังงาน ทำให้เกิดแผ่นดินไหวในจังหวัดเชียงใหม่ ขนาด 2 -3 แต่ก็จะค่อยๆ หายไปในที่สุด แต่จะยังคงเฝ้าดูพฤติกรรมต่อไปในระยะ 1-2 วันนี้ และประเมินว่าหากเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ จะไม่เกินขนาด 7

ดังนั้น จึงเตือนประชาชนหากอาศัยอยู่บริเวณจุดศูนย์กลาง ใกล้กับพื้นที่อุทยานฯ อำเภอวังเหนือ ควรอยู่ห่างจากจุดเสี่ยงเพื่อความปลอดภัย

รศ.เอนก ศิริพานิชกร ประธานสาขาวิศวกรรมโยธา วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย แนะนำว่า หากกำแพงหรือเสาบ้านเกิดรอยร้าวในแบบเฉียงหรือกากบาท อย่าพยายามเข้าใกล้ เพราะอาจพังลงมาได้ เบื้องต้นให้ใช้ไม้หรือนั่งร้านมาช่วยค้ำยันเพื่อป้องกัน แล้วให้ผู้เชี่ยวชาญซ่อมแซมต่อไป

แผ่นดินไหวไม่กระทบเขื่อน

นายทองเปลว กองจันทร์ อธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า ภายหลังจากเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ส่วนวิศวกรรมธรณี สำนักสำรวจด้านวิศวกรรมและธรณีวิทยา ได้วิเคราะห์ข้อมูลค่าความเร่งที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว พบว่าต่ำกว่าค่าที่ใช้ออกแบบรองรับแผ่นดินไหวของเขื่อนขนาดกลางและขนาดใหญ่ของกรมชลประทาน ดังนั้น เหตุการณ์แผ่นดินไหวในครั้งนี้ จึงไม่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงแข็งแรงของตัวเขื่อน

ที่มา : http://news.thaipbs.or.th/content/277876